Phó Thủ Tướng ‘Chốt’ Thời Hạn Khởi Công Dự Án Sân Bay Long Thành

(VNF) – Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành chủ động phối hợp, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để bảo đảm có mặt bằng khởi công dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2021.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem bản đồ quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành

Ngày 16/10, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng làm dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành và làm việc với các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai liên quan đến dự án này.

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết về công tác xây dựng khu tái định cư cho người dân, dự án có khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, với diện tích 282,35 ha và khu tái định cư Bình Sơn, diện tích 81,86 ha.

Đến nay, tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường cho Tổng công ty Cao su Đồng Nai, bàn giao mặt bằng ngày 28/8/2019. Đối với 22 hộ gia đình trong khu vực 2 khu tái định cư, hiện đang tiến hành xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, thẩm định giá đất làm cơ sở áp giá lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

Trong phạm vi 5.000 ha xây dựng cảng, phải thu hồi đất của 18 tổ chức và 5.283 hộ gia đình, di dời 3 nghĩa trang tập trung. Đến nay, đã hoàn thành việc ban hành thông báo thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân. Trong thời gian tới, UBND huyện Long Thành sẽ tiếp tục tổ chức kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, giá đất.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã phê duyệt phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân với tổng kinh phí 305 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết do đây là dự án lớn, liên quan đến hơn 5.000 hộ dân, nhiều tổ chức kinh tế, nên công tác giải phóng mặt bằng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Do đó, việc triển khai thực hiện, tiến độ chung còn nhiều khó khăn.

“Nếu không quyết liệt, không có các giải pháp hữu hiệu sẽ không thực hiện được nhiệm vụ chung đã đề ra. Phải làm sao bảo đảm đủ mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 trong năm 2020, bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2021”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan cử cán bộ chuyên trách theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai thực hiện việc xây dựng kế hoạch đầu tư rà soát, thẩm định dự án cho từng giai đoạn.

Riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các chính sách liên quan đến hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt tiến độ xây dựng khung giá đất 2020-2025.

“Khi có dự án được phê duyệt, lập tức lựa chọn các nhà thầu, mua sắm thiết bị. Đầu năm 2021 phải khởi công giai đoạn I dự án sân bay quốc tế Long Thành để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

X