Những Dự Án Giao Thông Kỳ Vọng Sẽ Tạo “Cú Hích” Lớn Cho BĐS Khu Đông TPHCM Trong Năm 2020

Thực tế cho thấy, các dự án nút giao quy mô lớn như hầm chui Mỹ Thủy giai đoạn 1, đường Vành đai 2 sau khi hoàn thành đã tạo điều kiện thúc đẩy giá trị bất động sản tại khu Đông TPHCM nói riêng và toàn thành phố tăng trưởng ổn định trong những năm qua nói chung. Trong năm 2020, TPHCM sẽ tiếp tục đầu tư nhiều dự án giao thông nghìn tỷ khác, hứa hẹn sẽ tạo thêm cơ hội cho thị trường khu vực này.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết một trong những nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2050 lần này là rà soát, lựa chọn hướng ưu tiên phát triển cho thành phố. Trong đó sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông với trọng tâm: tập trung đầu tư hình thành khu đô thị sáng tạo (nằm trên địa bàn các quận 2, 9, Thủ Đức). Để làm được điều đó, TPHCM khẳng định rằng đầu tư cho hệ thống hạ tầng giao thông quy mô lớn phải đi trước một bước,

Trước kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025, cuối năm 2018, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 4341 về kế hoạch tổ chức thực hiện Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, đến năm 2020, TPHCM sẽ cố gắng đưa vào sử dụng thêm gần 190 km đường bộ và 46 cây cầu.

Như vậy, cùng với kế hoạch cũ, loạt dự án được ghi vốn trong giai đoạn 2021 – 2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng, khơi thông ách tắc. Trong đó, TP.HCM đang ưu tiên một nguồn vốn đầu tư khá lớn để mở rộng và nâng cấp các tuyến đường, cũng như xây mới nhiều cầu tại khu Đông (gồm quận 2, 9 và Thủ Đức).

Hai công trình được mong đợi nhất trong năm 2019 – 2020 là nút giao Mỹ Thủy (quận 2) và nút giao An Phú (quận 2) thi công giai đoạn 2. Đây là những điểm giao của hai trục đường chính của TP.HCM, trong đó có trục đường Đồng Văn Cống – Nguyễn Thị Định ra vào cảng Cát Lái với lượng xe vận chuyển hàng hóa lên tới hơn 20.000 lượt mỗi ngày.

Theo đó, công trình nút giao Mỹ Thủy giai đoạn 1 gồm: Cầu Kỳ Hà 3, hầm chui, cầu vượt, nhánh bờ hữu-tả rạch Mỹ Thủy. Tổng mức đầu tư giai đoạn này là 838 tỉ đồng. Dự án giai đoạn 2 bao gồm xây cầu vượt thứ hai dài 316 m trên đường Vành đai 2 với bốn làn xe. Xây cầu vượt rẽ trái từ Cát Lái đi cầu Phú Mỹ dài 725 m với hai làn xe. Xây cầu Kỳ Hà 4 dài 75 m trên nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ về Cát Lái với bốn làn xe.

Sở GTVT TPHCM cho biết thêm giai đoạn 2 của dự án có tổng vốn đầu tư 1.150 tỉ đồng sẽ được dự kiến triển khai trong thời gian tới để hoàn thiện khép kín Vành đai 2 của TPHCM.

Song song đó, nút giao thông An Phú quận 2, TP.HCM, nơi có lượng phương tiện lưu thông qua lại rất lớn và thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông do đây là nơi giao nhau của 3 hướng chính rất quan trọng của thành phố. Cụ thể, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối về miền Đông, miền Trung và miền Bắc, đường Mai Chí Thọ kết nối về miền Tây và đường ra vào các cảng biển như Cát Lái, Sài Gòn, Bến Nghé, Tân Thuận, Lotus…

Nhằm giảm bớt áp lực phương tiện ùn ứ cục bộ tại đây, từ đầu năm 2018, Sở GTVT TP.HCM đã đầu tư mở rộng phía đường dẫn cao tốc từ đường Mai Chí Thọ tới cầu Bà Dạt mỗi bên một làn đường rộng 3,5m, dài 150m.

Đồng thời, TP.HCM sẽ phối hợp cùng một số tỉnh lân cận để thực hiện xây dựng các công trình giao thông mang tính kết nối liên vùng có quy mô với vốn đầu tư lớn. Cụ thể là dự án mở rộng các tuyến đường Võ Chí Công, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh; nghiên cứu xây dựng tuyến đường mới kết nối cảng Cát Lái đến đường Võ Chí Công; đẩy nhanh tiến độ kết nối đường Vành đai 2 ra xa lộ Hà Nội; tuyến đường Vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – TP.HCM dài hơn 30km cũng đang gấp rút được thực hiện thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai.

Song song đó, Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM thời gian qua đã chủ động làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng. Cụ thể, mới đây các địa phương đã có cuộc họp về việc cùng phối hợp triển khai đầu tư xây dựng dự án cầu Cát Lái có giá trị 7.200 tỷ đồng nối huyện Nhơn Trạch với quận 2 của TP.HCM.

Tỉnh Đồng Nai cho biết, cũng đang làm việc với một số nhà đầu tư tiềm năng cùng bàn thảo phương án đầu tư, dự kiến dự án cây cầu trọng điểm này sẽ được khởi công xây dựng trong đầu năm 2020.

Quan trọng không kém, theo quy hoạch phát triển giao thông TP.HCM đến năm 2020, đường Vành đai 2 có chiều dài gần 70km, đi qua các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và 2 huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, đến nay TP.HCM mới hoàn thành được gần 55km, do vậy UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở, ngành liên quan thực hiện nhanh các dự án kết nối đồng bộ các đoạn còn lại của đường vành đai 2.

Cụ thể, đoạn 1 (từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội, bao gồm nút giao thông Bình Thái) có chiều dài 3,82km; đoạn 2 (từ nút giao thông Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng) có chiều dài 1,99km; đoạn 3 (từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa) có chiều dài 2,75km; và đoạn 4 (từ nút giao thông An Lập đến đường Nguyễn Văn Linh) có chiều dài 2,75km.

Đây có thể nói là tuyến đường trọng điểm của TP.HCM trong năm tới, khi giao thông hoàn thiện, việc di chuyển của người dân sẽ dễ dàng hơn, nối liền quãng từ khu Nam qua khu Đông, phía Bắc và Tây TP.HCM. Từ đây, các dự án bất động sản cũng dễ dàng phát triển thu hút các nhà đầu tư lớn khai thác thị trường còn nhiều tiềm năng.

Tại khu Đông, thời gian qua các nhà đầu tư BĐS đã và đang phát triển hàng loạt dự án nhà ở quy mô lớn như: SCC với Khu đô thị kiểu mẫu PhoDong Village quy mô 41ha đã bàn giao và đón cư dân vào ở từ năm 2015; Đại Quang Minh có khu đô thị Sala; Keppel Land có khu đô thị Palm City; Novaland với Lakeview City; Khang Điền có Merita, Venica, dự án căn hộ Jamila và mới đây nhất là dự án nhà vườn Rosita Garden;

Công ty Địa ốc Phú Long cũng mang ra thị trường một khu đô thị nằm tại phường Phú Hữu; Hưng Thịnh Corp đã bàn giao dự án Lavita Garden, Moonlight Residences, 9 View và đang triển khai Lavita Charm cùng khu đô thị ven sông Biên Hoà New City; Vingroup với dự án gần 10.000 căn hộ đang làm “nóng” cả thị trường; Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – TDH) cũng cho biết sẽ đẩy mạnh đầu tư vào khu Đông trong chiến lược đưa ra thị trường 3.567 căn hộ chung cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê trong kế hoạch từ 2019 – 2020.

Cũng trong Quý 4/2019 này, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Sài Gòn (SCC) đang tiếp tục ra mắt các biệt thự Sol Villas có vị trí đẹp nhất. Đây là khu biệt thự compound cao cấp duy nhất tại Cát Lái do SCC đầu tư và DKRA Vietnam phân phối độc quyền. Trong những đợt giới thiệu trước đó vào năm 2018, dự án ghi nhận tỷ lệ hấp thụ ấn tượng lên đến 80%. Ở đợt công bố này, dự kiến Sol Villas cũng sẽ tiếp tục gây sốt thị trường bất động sản hạng sang tại khu Đông.

Có thể nói, diện mạo khu Đông Sài Gòn hiện nay và trong vài năm tới phần lớn là nhờ vào những công trình hạ tầng giao thông. Sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt khu dân cư và cao ốc, biến nơi đây thành điểm đến thu hút nhà đầu tư mạnh mẽ trong những năm tới.

X