2.600ha Đất sạch được Đồng Nai bàn giao khởi công xây dựng Sân bay Long Thành

Ngày 20.10 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã vượt kế hoạch, bàn giao gần 2.600ha đất sạch cho Bộ GTVT để triển khai khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo cam kết với Chính phủ, trong tháng 10.2020, tỉnh Đồng Nai sẽ phải bàn giao 1.180 ha đất sạch giai đoạn 1 để khởi công dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, ngày 20.10, tỉnh Đồng Nai đã vượt kế hoạch, bàn giao gần 2.600ha cho Bộ Giao thông vận tải

Ngày 20.10, ngay tại hiện trường Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (viết tắt là sân bay Long Thành), UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, giai đoạn 1.

Dự án sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư năm 2015, đạt cấp 4F theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810ha đã cơ bản hoàn thành.

UBND tỉnh Đồng Nai tiến hành bàn giao cho Bộ Giao thông vận tải khu đất có diện tích 2.589,15ha để phối hợp quản lý. Trong đó, thuộc phạm vi giai đoạn một là 1.810 ha; phần bàn giao thêm là 779,15ha.

Các bước tiếp theo, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo Cảng vụ hàng không lập thủ tục xin giao đất. Sau khi có quyết định giao đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cảng vụ hàng không sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm.

Đối với dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, thu hồi 5.000ha, có tổng mức đầu tư là 22.856 tỉ đồng, xây dựng 2 khu tái định cư…

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong thời gian qua với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỉnh Đồng Nai đã triển khai dự án đạt được những kết quả quan trọng.

Đối với phần diện tích 1.810 ha đã hoàn thành cưa cắt cây caosu bàn giao đất sạch; phần diện tích của người dân cơ bản đã hoàn thành chi trả bồi thường.

Các giai đoạn 2, giai đoạn 3 của dự án cũng cơ bản hoàn thành việc kiểm đếm và sẽ áp giá lập phương án phê duyệt trong năm 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội là giải phóng mặt bằng một lần cho toàn bộ quy mô dự án 5.000 ha. Dự án tái định cư cũng đang gấp rút hoàn thiện để người dân có thể nhận bàn giao mặt bằng trong tháng 10.2002; Công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm đang triển khai đồng bộ.

“Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai rất mong muốn Chính phủ sớm phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 để có cơ sở xác định chủ đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công sớm đưa sân bay vào khai thác” – ông Cao Tiến Dũng nói.

X